slide 3

Ô tô Trung Quốc khó hút khách Việt

Tập đoàn Tan Chong Motor (trụ sở tại Malaysia) mới đây đã ký biên bản ghi nhớ với Tập đoàn SAIC Motor International (Tập đoàn Công nghiệp ô tô quốc tế Thượng Hải - Trung Quốc (TQ)) nhằm mở rộng sản xuất , kinh doanh ô tô tại Việt Nam (VN).

Không được lòng người tiêu dùng VN

Tan Chong đang sở hữu các nhà máy lắp ráp ô tô tại VN và Myanmar. Từ đầu năm 2019, tập đoàn này đổ thêm 50 triệu USD để mở rộng nhà máy sản xuất, lắp ráp xe tại Đà Nẵng. Với việc rót thêm 50 triệu USD, vốn đầu tư dự án nhà máy sản xuất, lắp ráp ô tô của Tan Chong tại VN tăng từ 100 triệu USD lên 150 triệu USD.

Để hiện thực hóa kế hoạch mở rộng chỗ đứng tại thị trường ô tô VN, Tan Chong đã bắt tay với Tập đoàn Công nghiệp ô tô quốc tế Thượng Hải, hãng xe nội địa lớn nhất TQ. Ngoài ra một số hãng ô tô khác cũng đang muốn hợp tác, thuê lại nhà máy Tan Chong ở Đà Nẵng để lắp xe TQ thay cho nhập khẩu.

Trước xu hướng các đại gia ô tô TQ muốn nhảy vào sản xuất, lắp ráp và kinh doanh ô tô tại VN, nhiều chuyên gia cho rằng nguyên nhân do thị trường VN còn dư địa lớn để khai thác vì nhu cầu mua ô tô của người Việt đang tăng lên. Theo ông Bùi Xuân Trường, Giám đốc Công ty Ô tô Trường Thành, vài năm trước đã có nhiều thương hiệu ô tô TQ nhảy vào thị trường VN. Để cạnh tranh, xe TQ hút khách bằng giá rẻ và vẻ ngoài bóng bẩy. Tuy nhiên, với chất lượng hạn chế hơn các thương hiệu xe đến từ Nhật Bản, Hàn Quốc, Mỹ… nên xe TQ không được lòng người tiêu dùng VN.

Thế nhưng hiện nay đã có một số người tiêu dùng “cởi mở” hơn với ô tô xuất xứ từ nước này. “Hiện có thương hiệu ô tô TQ như Zotye đạt doanh số bán hàng khá tốt vì sử dụng động cơ Nhật Bản là Mitsubishi. Khách hàng đặt mua nhiều vì mẫu mã xe đẹp, nhiều tiện ích, giá cả hợp lý. Chính vì vậy việc các đại gia ô tô TQ hợp tác phát triển tại thị trường VN là có cơ sở” - ông Trường nhận định.

Theo thống kê của Tổng cục Hải quan, trong năm 2018, lượng xe con TQ nhập khẩu vào VN đạt khoảng 800 chiếc, chủ yếu là dòng xe du lịch đa dụng (SUV) dưới chín chỗ ngồi. Mặc dù lượng xe này chỉ chiếm khoảng 2% thị phần trong tổng số xe nhập khẩu của VN nhưng ông Trường cho rằng những chiếc xe TQ xuất hiện nhiều trên đường cho thấy khách hàng VN cũng bắt đầu chú ý đến xe từ nước này.

Ô tô Trung Quốc khó hút khách Việt - Ảnh 1.

Người tiêu dùng Việt e ngại không ít về chất lượng xe TQ khiến doanh số bán còn èo uột. Ảnh: QUANG HUY

Anh Minh Tuấn, chủ một đại lý kinh doanh ô tô ở huyện Bình Chánh, TP.HCM, nhận xét hiện nay các hãng xe hơi TQ tung ra nhiều chiêu để thu hút khách VN. Nhờ vậy mẫu xe Zotye của nước này nhập vào VN ngày càng nhiều, doanh số bán ra tính toàn thị trường VN cũng được vài chục xe mỗi tháng.Chat Zalo

Điện Thoại